#Pha chế

Cách làm sạch máy pha cafe

đăng bởi Gu

Máy pha cafe rất cần được lau sạch hàng tháng để loại bỏ những màng bám café đọng lại trong máy. Làm sạch bình đựng của máy chỉ giảm được phần nào ảnh hưởng của cặn bẩn đến chất lượng café bạn pha ra. Vậy làm thế nào để có thể làm sạch kĩ lưỡng máy pha café . Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có thể làm sạch hoàn toàn máy pha café của bạn và khi pha café bằng một chiếc máy sạch sẽ chắc chắn hương vị café sẽ đậm đà hơn.

Các bước thực hiện:

1. Tạo dung dịch vệ sinh bằng cách trộn hỗn hợp gồm 1 phần dấm ăn với 2 phần nước đủ để làm đầy bình đựng. Để có dung dịch làm sạch mạnh hơn (điều này là cần thiết nếu cho lần đầu tiên bạn làm sạch máy của bạn kể từ khi bạn mua nó 2-3 năm trước) bạn hãy trộn theo công thức 1 phần dấm ăn và 1 phần nước.

Sau đây là vài hỗn hợp có thể dùng để thay thế hỗn hợp trên:

  • 28 gram axít citric (1 oz) vào 4 tách nước nóng, sau đó thêm 4 tách nước lạnh vào để tạo thành hỗn hợp.
  • Dung dịch chuyên dụng dùng để rửa máy pha café.
  • Thuốc tẩy (loại dùng cho bình đựng nước ở bàn ăn) sẽ giúp làm tan cặn café nhanh chóng. Nhớ là bạn không bao giờ được trộn hỗn hợp gồm thuốc tẩy, dấm ăn và axít vì làm vậy sẽ tạo ra khí độc bay lên.
  • Đừng sử dụng soda nóng và nước ấm. hỗn hợp này có thể gây nguy hại cho máy pha café của bạn.

2. Đặt giấy lọc vào máy như bạn vẫn làm khi pha café bình thường

3. Đổ dung dịch vào máy pha café tại nắp đổ nước trên máy.

4. Bật máy và để dung dịch vận hành bên trong

5. Tháo miếng lọc và đổ dung dịch ra

6. Tắt và để máy tự nguội trong vòng 15 phút

7. Rửa bình đựng café

8. Lặp lại các thao tác trên vài lần nhưng chỉ sử dụng với nước lạnh.

Việc này sẽ giúp loại bỏ tất cả tàn dư của dung dịch vệ sinh máy. Nếu sau lần rửa đầu tiên (trong 1 khoảng thời gian ngắn) có mùi dấm bốc lên từ bình đựng và máy thì bạn nên làm thao tác này. Còn nếu không có mùi thì bạn có thể không cần làm thao tác này nữa.

Lời khuyên:

Nếu chỉ làm sạch bình đựng. bạn có thể làm giống như nhiều nhà hàng vẫn thường làm. Đặt 2 tách đá bi, ¼ ly muối hột. và ¼ tách nước cốt chanh. Xoay đều hỗn hợp trong bình đựng. việc đo lường không cần phải chính xác hoàn toàn bạn có thể ước lượng tương đối. Nhưng hãy chắc rằng bình đựng thì nguội trước khi bạn thực hiện vệ sinh, nếu không bạn có thể làm nứt bình.

  • Không bao giờ sử dụng bình đựng café để đổ nước vào máy. Làm vậy có thể đem cả cặn café từ bình vào bên trong máy. Và sẽ làm cho café có mùi vị khó chịu. Hãy sử dụng một chiếc bình riêng và chỉ đựng nước trong chiếc bình ấy mà thôi.
  • Bạn có thể đặt đá bi và nước một lượng vừa đủ để bạn có thể xoáy tròn chúng trong bình đựng. Để sục rửa bình sạch hơn bạn có thể thêm muối hột và xoay trong vòng vài phút
  • Nếu bình đựng của bạn có những chỗ khó tiếp cận thì bạn hãy dùng một chiếc đũa gỗ với khăn giấy chụp trên đầu đũa để có thể lau chùi những chỗ ấy.
  • Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn hãy chùi chúng bằng khăn giấy với 1 ít nước sau đó rửa lại bằng nước.
  • Nhớ áp dụng biện pháp này cho máy pha café mới trước khi sử dụng lần đầu tiên nhé.

 

Tiến Dũng dịch(gucafe.com)

Cafe nhé!

Ghiền cafe dành cho bạn những niềm vui, trải nghiệm mới. Ghé thăm!